Members | Sign In
โกศัยสมาคม > เรื่องเล่าข่าวเมืองแพร่
avatar

ลูกจีนแพร่ฝังใจ"บิ๊กซี"กระทบฮวงซุ้ย 100 ปี ทำน้ำท่วมสุสาน-ต้องขนศพลุยน้ำขึ้นเมรุเผา

posted Jul 05, 2012 13:05:54 by ภารโรง

แพร่ - ชาวไทยเชื้อสายจีนในเมืองแพร่ ยังเชื่อฝังใจ หลังบิ๊กซีสาขาแพร่เกิด ทำให้น้ำท่วม "ฮวงซุ้ย - ป่าช้าในเมือง" ที่ประชากรกว่า 40%ในตัวเมือง ต้องใช้ฌาปนกิจร่างของบรรพบุรุษมากว่า 100 ปี ล่าสุดสด ๆ ร้อน ๆ ต้องขนศพลุยน้ำขึ้นเมนเผากันอย่างทุลักทุเล ขณะที่ อบต.เจ้าของท้องที่ เมินที่จะให้การช่วยเหลือ ด้านบิ๊กซียันพื้นที่รอยต่อสุสานจีน-ห้างฯไม่มีลำเหมืองสาธารณะ

ผู้สื่อข่าว รายงานจากจังหวัดแพร่ แจ้งว่า การฌาปนกิจผู้เสียชีวิตที่สุสานจีน ในตัวเมืองแพร่ ซึ่งภายในมีเมรุเผาศพของผู้นับถือศาสนาพุทธทั่วไป โดยเฉพาะชุมชนหลังโรงพยาบาลแพร่ ต.นาจักร อ.เมือง จ.แพร่ ด้วย ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ประชากรในตัวเมืองแพร่กว่า 40%จะใช้สุสานแห่งนี้ ประกอบพิธีศพของญาติพี่น้องมาตลอดกว่า 100 ปี ล่าสุดต้องประสบกับความทุลักทุเลอย่างหนัก เนื่องจากเกิดปัญหาน้ำท่วมขังภายในบริเวณสุสาน ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้เกิดปัญหาน้ำท่วมหนักเหมือนกลางเดือนมิถุนายน 2549 โดยชาวบ้านต้องนำศพลุยน้ำเข้าไปจนถึงเมรุเผาศพกันเลยทีเดียว

นางติ๋ม แก่นตะนุก อายุ 57 ปี สัปเหร่อ ป่าช้าจีน กล่าวว่า เดิมทีป่าช้าจีนเป็นสถานที่ฌาปนกิจ(เผาศพ)ของประชาชนในพื้นที่หลังโรงพยาบาลแพร่ ต.นาจักร และคนอยู่ในตัวเมืองแพร่ เขตเทศบาลเมืองแพร่ โดยเฉพาะกลุ่มคนจีนในเมืองแพร่ทั้งหมดต้องนำศพมาฝังที่ป่าช้าแห่งนี้ แต่หลังสร้างห้างฯบิ๊กซีทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมเป็นประจำถ้ามีฝนตกลงมา จนในปัจจุบัน คนที่เคยมาเผาศพที่ป่าช้าแห่งนี้ ต้องย้ายไปที่อื่น เพราะบางครั้งท่วมจนไม่สามารถประกอบพิธีได้เลย กรณีดังกล่าวไม่เพียงก่อให้เกิดความยากลำบากของผู้คนทั้งเมือง ที่ต้องไปประกอบพิธีเผาศพไกลออกไป เป็นเรื่องลำบากในการเคลื่อนย้ายศพ ยิ่งคนจนก็ยิ่งลำบาก

นางติ๋ม กล่าวด้วยว่า ป่าช้าเองก็ขาดรายได้เข้ามาบำรุง และตัวสัปเหร่อเอง ขณะนี้ก็ขาดรายได้ตามไปด้วย เดิมเคยมีรายได้จากการประกอบพิธีศพละ 700 บาท จัดซื้ออุปกรณ์ในการปลงศพ และเหลือก็เก็บไว้ใช้ เดือนหนึ่งมีรายได้ราว 3,000 - 5,000 บาท แต่ขณะนี้รายได้ลดลงไปกว่าครึ่ง ในขณะที่ยังคงต้องส่งลูกเรียน ก็ไม่รู้ว่าบ้านเมืองเขาคิดกันอย่างไร คนร่ำรวยก็ได้ดีและรวยขึ้นเรื่อย ๆ แต่คนจนต้องทนลำบากกันต่อไปปัญหาน้ำท่วมฮวงซุ้ยในเมืองแพร่ เทศบาลฯได้เร่งให้อบต.นาจักรที่เป็นเจ้าของพื้นที่เข้าไปแก้ไขปัญหาแล้ว
นายโชคชัย พนมขวัญ นายกเทศมนตรีเมืองแพร่ เปิดเผยว่า ที่จริงแล้วปัญหาดังกล่าวเป็นเรื่องของ อบต.นาจักร เจ้าของท้องที่ ที่จะต้องเข้ามาทำหน้าที่แก้ปัญหา แต่ประชาชนส่วนใหญ่ที่ไปใช้ป่าช้าแห่งนี้ เพราะอยู่ใกล้ และส่วนใหญ่เป็นชาวจีน เรียกว่า ประชากรเทศบาลเมืองแพร่ 40% ต้องใช้ป่าช้าแห่งนี้

ดังนั้น เทศบาลฯ จึงได้ประสานไปยัง อบต.นาจักร เพื่อขอให้เข้ามาดูแลในเบื้องต้นคือ การแก้ปัญหาน้ำท่วมเฉพาะหน้า ด้วยการติดตั้งเครื่องสูบน้ำออก และกันน้ำที่ไหลเข้าป่าช้าให้ลงไปยังท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ของเทศบาลฯ เพื่อให้ประชาชนสามารถประกอบพิธีศพได้ไปก่อน

จากนั้นจะทำหนังสือถึง อบต.นาจักร เพื่อขอพื้นที่ป่าช้าจีนมาอยู่ในความรับผิดชอบของ เทศบาลเมืองแพร่แทน เมื่อตกลงกันได้ในอนาคตก็จะมีการปรับพื้นที่ แต่ต้องไม่ให้เกิดผลกระทบด้านฮวงจุ้ย กับหลุมศพของชาวจีนทั้งหมด ซึ่งต้องมีการหารือร่วมกับสมาคมชาวจีนก่อน อย่างไรก็ตาม แผนงานทั้งหมดคงต้องรอให้ อบต.นาจักร มอบพื้นที่ให้แก่เทศบาลฯเสียก่อน

ด้านห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีซุปเปอร์เซ็นเตอร์ นางสาวปรียานุช ณ ตะกั่วทุ่ง ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและประชาสัมพันธ์ บริษัทบิ๊กซีฯ ได้มีหนังสือชี้แจง ว่า ปัญหาเรื่องน้ำท่วมสุสานจีนเมืองแพร่ เป็นเพราะไม่สามารถระบายน้ำลงท่อน้ำสาธารณะทางถนนใหญ่ได้ทันมากกว่า บิ๊กซี ได้ร่วมกับ อบต.นาจักรทำบ่อพักน้ำ ที่จะไหลตามธรรมชาติและติดตั้งเครื่องสูบน้ำออกไปยังท่อน้ำสาธารณะด้านถนนใหญ่ ซึ่งสามารถบรรเทาปัญหาได้ระดับหนึ่ง นอกจากนี้บิ๊กซี ยังได้สนับสนุนงบประมาณแก่ อบต.นาจักร ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานดูแลพื้นที่โดยตรง เพื่อก่อสร้างรางระบายน้ำคอนกรีตเสริมเหล็กขึ้นในสุสานเป็นการแก้ปัญหาระยะยาวอีกทางหนึ่งด้วย

ขณะเดียวกันบิ๊กซี ยังยืนยันว่า ในพื้นที่ของห้างฯบิ๊กซีสาขาแพร่ ไม่มีลำเหมืองสาธารณะตามที่มีการกล่าวอ้างกัน แต่อย่างใด แต่ลำเหมืองสาธารณะ จะอยู่อีกด้านหนึ่งของสุสานฯ โดยเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 49 ที่มีการไต่สวนของศาลปกครอง โดยลงพื้นที่รับทราบข้อมูลกรณีพิพาท พร้อมกับทำการไต่สวนคู่กรณี รวมทั้งตัวแทนจากส่วนราชการที่เกี่ยวข้องคือ ที่ดินอำเภอเมืองแพร่ โยธาธิการจังหวัดฯ ทางที่ดินอำเภอเมืองแพร่ ได้แสดงแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศพื้นที่ป่าช้าจีนในอดีต ซึ่งมีหลักฐานชัดเจนว่า ไม่มีลำเหมืองเก่าอยู่ในแนวเขตที่ติดกับห้างฯแต่อย่างใด
Login below to reply: