Members | Sign In
โกศัยสมาคม > เรื่องเล่าข่าวเมืองแพร่
avatar

ตื่น!ชาวแพร่ตักน้ำในบ่อน้ำทิพย์เชื่อรักษาโรค/สุภัทร แสงดอก

posted May 04, 2012 04:03:59 by ภารโรง


ตื่น!ชาวบ้านแห่ตักน้ำในบ่อน้ำทิพย์เชื่อรักษาโรค ด้านสสจ.แพร่เตือนอย่าดื่มกินน้ำในบ่อน้ำทิพย์ปนเปื้อนเชื้อโรค

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 24 เม.ย.นพ.สุรินทร์ สุมนาพันธ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแพร่ ได้เดินทางไปตรวจสอบบ่อน้ำทิพย์ หมู่ 11 ต.ป่าแมต อ.เมือง จ.แพร่ ห่างจากมหาวิทยาลัยรามคำแหงเฉลิมพระเกียติแพร่ 500 เมตร หลังจากที่ได้รับแจ้งว่า มีชาวบ้านจำนวนมากพร้อมภาชนะดินทางมาตักน้ำในบ่อน้ำทิพย์แห่งนี้ เพื่อนำไปกิน ทา อาบ เพราะเชื่อว่า สามารถรักษาโรคได้ทุกโรค

ทั้งนี้ จากการที่สาธารณสุขจังหวัดแพร่ นำน้ำในบ่อน้ำทิพย์ตรวจสอบพบว่า มี เชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนอยู่ในน้ำ ซึ่งเป็นอันตรายต่อชาวบ้านที่น้ำดังกล่าวไปดื่มกิน

นพ.สุรินทร์ เปิดเผยว่า เป็นเรื่องของความเชื่อ คงห้ามกันไม่ได้ แต่หลังจากตรวจสอบแล้วพบว่ามีเชื้อแบคทีเรียปนอยู่ในน้ำ จึงแจ้งให้ชาวบ้านทราบว่ าไม่ควรนำน้ำไปดื่มกินโดยเด็ดขาดเพราะจะทำให้ร่างกายเกิดเจ็บป่วยได้ นอกจากนี้ในน้ำยังมีชาวบ้านลงไปไปอาบ ซึ่งจะทำให้แพร่เชื่อโรคจากคนหนึ่งไปอีกคนหนึ่งได้ ส่วนสารปนเปื้อนในน้ำนั้น ศูนย์วิทยาศาสตร์เชียงราย จะเดินทางมาเก็บตัวอย่างเพื่อค้นหาสารปนเปื้อนในบ่อน้ำทิพย์ว่ามีอะไรบ้าง แต่เบื้องต้นพบว่า เป็นแหล่งน้ำตามธรรมชาติ เพราะอยู่ใกล้อ่างเก็บน้ำ

"ขอเตือนให้ชาวบ้านที่จะนำไปดื่มกิน ทา อาบ ให้มีพิจารณาญาณด้วย เพราะการรักษาโรคบางอย่างเช่นปวดเข่า อาจจะเป็นๆหายๆ ได้เอง หรือเป็นอัมพาต อาจหายเองได้ถ้าเป็นไม่นาน แต่หากเป็น 10 ปี นี่คงเป็นไปไม่ได้ ซึ่งก็ยังไม่พิสูจน์ได้ว่าเป็นใครคนไหนที่นำน้ำไปดื่มกินแล้วได้หายจากเป็นอัมพาต 10 ปี สามารถเดินเหินได้เช่นคนปรกติได้ เพราะจากการสอบถามเป็นเพียงเรื่องเล่ากันมาเท่านั้น" นพ.สุรินทร์ กล่าว

นางถนอม ป่าธนู อายุ 66 ปี บ้านเลขที่ 7 หมู่ 4 ต.ป่าแมต อ.เมือง จ.แพร่ กล่าวว่า ได้นำ แกลลอนมาตักน้ำไปดื่มกิน เพราะทราบข่าวว่า น้ำทิพย์ที่ตักนี้เป็นน้ำทิพย์ที่มีชาวบ้านมาตักไปก่อนหน้า พอนำไปดื่มกิน อาบ สามารถรักษาโรคได้ทุกโรค คนเป็นตุ่มตามร่างกาย หรือเดินไม่ได้กว่า 10 ปี พอมาเอาน้ำในสระดังกล่าวไปดื่มกิน ปรากฏว่าเดินได้ ส่วนตัวเองปวดเมื่อยตามร่างกาย จะลองนำไปดื่มกินดู

นางเหล็ง เจริญคิด อายุ 67 ปี บ้านเลขที่ 78 หมู่ 11 ต.ป่าแมต อ.เมือง จ.แพร่ กล่าวว่า เพิ่งมาติดต่อกันเป็นสัปดาห์แรก มีคนนำมาเล่าในหมู่บ้านว่า เข่าบวมสองข้างแล้วตักน้ำทิพย์ในบ่อไปทาไม่กี่วันก็ก็หา มือเป็นเหน็บชา กินสองสามวันก็หาย พอเอาไปกินสองสามวันมือที่เป็นเหน็บชาก็หายจริงๆ ตื่นเช้าขึ้นมาไม่รู้สึกชาที่มืออีกเลย ขณะที่คันศีรษะ ก็กำลังลองเอามาสระผมดู

ขณะที่ นายมอย วันชัย อายุ 689 ปี บ้านเลขที่ 91 หมู่ 3 ต.ปาแมต อ.เมือง จ.แพร่ กล่าวว่า เป็นคนดูแล รถแบคโฮที่มาขุดดินบริเวณที่เกิดเป็นบ่อน้ำทิพย์ นอนเฝ้ารถแบคโฮมาสองเดือน เมื่อช่วงสงกรานต์รถแบคโฮตักดิน แล้วมีน้ำผุดออกมา หลังจากนั้นก็มีชาวบ้านแห่กันนำขวด ถังมาตัก จึงสอบถามจึงรู้ว่าน้ำที่ผุดออกมาชาวบ้านเชื่อว่าเป็นบ่อน้ำทิพย์ และชาวบ้านที่ตักไปสามารถนำไปรักษาโรคประจำตัวได้ และมีชาวบ้านรายหนึ่ง ได้ลงไปตักน้ำแล้วบอกว่าเห็นกำไลลอยขึ้นมา ก็มาตีเป็นเลขหวย 109 ซึ่งชาวบ้านเขาก็เชื่อตื่น!ชาวแพร่ตักน้ำในบ่อน้ำทิพย์เชื่อรักษาโรค/สุภัทร แสงดอก
Login below to reply: